Mẹo chọn đồ ăn khô đạt tiêu chuẩn

 In Khác

Tôm khô

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang đều rất ngon. Tôm khô ngon thường là tôm đất sau khi phơi khô có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp (màu của men gạch). Tránh mua tôm có màu nhạt hoặc màu đỏ sậm vì màu nhạt không phải là tôm đất, màu đỏ sậm thường do dùng chất nhuộm màu. Ngoài ra, tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho thật khô. Sau đó, gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín hoặc ngăn đá tủ lạnh, trước khi nấu lấy ra rã đông.

Cá khô

Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là màu sắc bên ngoài của cá. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có những đốm màu nâu hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc, mắt cá có màu trắng.

Mẹo chọn đồ ăn khô đạt tiêu chuẩn.

Mẹo chọn đồ ăn khô đạt tiêu chuẩn.

Mua được cá khô ngon về nhưng muốn bảo quản cũng là điều quan trọng. Khi mua ở chợ về, bạn nên phơi nắng tiếp cho thật khô, sau đó bọc giấy bao thật kỹ rồi bỏ tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng mát, nhiều nắng.

Măng khô

Măng khô ngon và đạt tiêu chuẩn sẽ có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Ngoài ra cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như đường vân rõ nét, bề rộng dày, đốt măng nhiều, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.

Mộc nhĩ, nấm hương

Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon. Đối với nấm hương, chọn những cây nấm “cúc áo”, loại nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc meo, có mùi lạ.

Lạc

Khi mua lạc bạn nhớ lưu ý chọn mua loại lạc săn, chắc vì chúng sẽ ngon, giòn lâu hơn sau khi chế biến. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc hay đang mọc mầm. Những loại này vừa kém chất lượng lại không tốt cho sức khỏe.

Phương Vũ (tổng hợp)

Recommended Posts
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: